Hướng dẫn thi công cống tròn đúc sẵn

Hướng dẫn thi công cống tròn đúc sẵn

 • Chỉ dẫn lắp đặt cống tròn đúc sẵn

Bước 1: Làm sạch bụi bẩn và các tạp chất phần đầu loe và phần đầu nối của cống

Bước 2: Làm trơn bề mặt đầu loe và phần đầu nối: sử dụng bàn chải,  vải, xốp hoặc găng tay làm sạch tại bề mặt lắp đặt cống

Bước 3: Làm sạch joint cao su trước khi lắp vào phần đầu nối. Lắp đặt cho joint cao su căng đều trên toàn bộ đầu nối.

 • huong dan thi cong lap dat cong tron duc san M1
  Hương dẫn thi công lắp đặt cống tròn đúc sẵn M1

Bước 4: Đặt đầu loe và đầu nối thẳng tim. Trước khi lắp đặt cần chú ý căn chỉnh joint cao su cẩn thận để không bị nghiêng lệch sau lắp đặt

 • Các loại vật liệu kết nối

2.1 Mastic hoặc sợi đay tẩm nhựa đường

Bề mặt liên kết sẽ được làm sạch một cách tỉ mỉ, khô ráo và phù hợp với chỉ dẫn tại nhà máy. Một số lượng vừa đủ chất bịt kín sẽ được lấp đầy khoảng nối hình vành khuyên với một chút bị ép ra. Đối với thời tiết lạnh, khả năng làm việc của chất bịt kín mastic hoặc đay sẽ vẫn làm việc nếu đảm bảo mastic và bề mặt kết nối vẫn đủ nhiệt độ.

2.2. Vữa xi măng

Bề mặt liên kết sẽ được làm sạch một cách tỉ mỉ, làm ẩm trực tiếp bằng nước trước khi lắp đặt cống, một lớp vữa được đổ vào phần thấp hơn của đầu loe hoặc phần có rãnh và phần trên của phần đầu nối của đoạn cống lắp đặt. Sau đó phần đầu nối sẽ được chèn vào phần đầu loe cho đến khi vữa bị ép ra ngoài. Tại mỗi khoảng nối vành khuyên của đoạn cuối cống sẽ được lấp đầy bằng vữa hoặc vữa thừa trong ống cống, sau đó được lau sạch và làm phẳng bề mặt.

 • Thi công.

            Đối với các loại cống có đường kính nhỏ hơn 600mm có thể lắp ráp bởi một thanh bar và một miếng gỗ. Đặt thanh gỗ tại mặt cắt tim cống, dùng thanh bar cắm xuống đẩy về phía trước (hình 3.1). Để quá trình lắp đặt cống được thuận tiện có thể dùng các dây xích hoặc cáp buộc xung quanh các ống cống sau đó dùng móc để liên kết 2 ống cống lại với nhau (hình 3.2). Một đầu kết nối vào thanh bar, khi đó chỉ cần kéo thanh bar ngược lại là có thể lắp đặt cống dễ dàng.

  • huong dan thi cong lap dat cong tron duc san M1
   Hướng dẫn thi công lắp đặt cống tròn đúc sẵn M2
  • huong dan thi cong lap dat cong tron duc san M4
   Hướng dẫn thi công lắp đặt cống tròn đúc sẵn M4

Để quá trình lắp đặt cống được thuận tiện có thể dùng các dây xích hoặc cáp buộc xung quanh các ống cống sau đó dùng móc để liên kết 2 ống cống lại với nhau (hình 3.2).

Một đầu kết nối vào thanh bar, khi đó chỉ cần kéo thanh bar ngược lại là có thể lắp đặt cống dễ dàng.

Đối với cống đường kính lớn (D>600mm) khi lớp dăm đệm được sử dụng, sẽ sử dụng các thiết bị kéo bằng máy. Và để lắp đặt cống đường kính lớn có thể dùng bộ ròng rọc cọc neo (hình 3.3) ở bên trong ống cống để thi công.

Cố định các thanh gỗ và liên kết chúng bằng dây xích hoặc cáp. Sau đó dùng máy kéo một đầu của bộ ròng rọc để lắp đặt cống

 • huong dan thi cong lap dat cong tron duc san M5
  Hướng dẫn thi công lắp đặt cống tròn đúc sẵn M5

Lưu ý: Dùng các thiết bị đào đất (như máy đào, máy xúc…) để đẩy ống cống có thể gây nguy hiểm vì có thể gây vỡ cống. Sự tiếp xúc trực tiếp của thiết bị này với cống bị ngăn cấm, cần sử dụng miếng đệm giữa cống và máy để tránh sự nứt vỡ này.