Ưu nhược điểm của bê tông cốt thép

Ưu nhược điểm của bê tông cốt thép

Bê tông cốt thép là một vật liệu kết hợp bởi bê tông và cốt thép. Đây là một trong những vật liệu quan trọng và sử dụng nhiều nhất trong các công trình xây dựng hiện nay. Vậy vật liệu ưu nhược điểm của bê tông cốt thép là gì. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua những thông tin quan trọng dưới đây nhé.

Khái niệm bê tông cốt thép

Bê tông cốt thép được được hình thành từ bê tông tươi và cho cốt thép vào bên trong theo tỷ lệ quy định. Trong đó bê tông tươi bao gồm các vật liệu: sỏi, đá, cát, xi măng, nước trộn đều để thành hỗn hợp bê tông tươi. Cốt thép được sản xuất sẵn tại các nhà máy, được định hình sẵn thiết kế để đổ bê tông tươi lên các khung thép đã đan lồng trước đó.

Đặc điểm của bê tông cốt thép

Không phải ngẫu nhiên mà mà người ta ghép hai vật liệu bê tông và cốt thép với nhau. Hai vật liệu này có những đặc điểm, tính chất mà khi lồng ghép với nhau nó cải thiện tối đa những yếu điểm của vật liệu còn lại.

Đặc tính của bê tông là có khả năng chịu lực kéo thấp chính vì thế người ta cho cốt thép vào bê tông để hạn chế những nhược điểm này. Có thể nói kết cấu bê tông cốt thép có những đặc điểm như sau:

 • Bê tông tươi có khả năng gây ra sự bám dính đối với cốt thép khi tiến hành đưa cốt theps vào trong, lực bám dính này giúp cho cốt thép không bị tuột khỏi bê tông trong quá trình chịu lực.
 • Giữa bê tông và cốt thép không xảy ra các phản ứng hóa học có thể gây hủy hoại tới nhau. Cốt thép ở trong bê tông sẽ được bảo vệ khỏi sự ăn mòn của tác động môi trường.
 • Nhiệt độ giãn nở của bê tông cốt thép xấp xỉ nhau.

Những ưu điểm của bê tông cốt thép

Có thể nói bê tông cốt thép có những ưu điểm mà nhiều vật liệu xây dựng khác không thể có được như:

 • Giá thành thấp

Các vật liệu để tạo nên bê tông tươi có giá khá phải chăng, và dễ tìm kiếm. Chỉ có cốt thép giá cao hơn cả, tuy nhiên cốt thép chỉ chiếm 1/6 trong tổng số khối lượng khối bê tông cốt thép.

 • Khả năng chịu lực lớn

So với các vật liệu khác như gạch, đá, gỗ thì bê tông cốt thép có độ bền lớn hơn rất nhiều. Những khối bê tông cốt thép có có năng chịu được những lực tác động mạnh từ bên ngoài.

 • Độ bền cao

Bê tông cốt thép có khả năng bị ăn mòn, xâm thực bởi thời gian. Tuy nhiên, để đến mức độ như vậy thường bê tông cốt thép phải chịu nhiều tác động đến từ hóa chất, môi trường,… Và thời gian ăn mòn cũng rất lâu, thậm chí lên tới vài trăm năm thì công trình mới có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng cốt thép bên trong.

 • Khả năng tạo hình rõ ràng

Thường bê tông cốt thép cũng được ứng dụng để tạo thành nhiều khối vật liệu theo hình dạng có sẵn. Việc tạp hình khối khá đơn giản chỉ cần có khuôn, lắp ghép thép theo thiết kế là có thể cho ra những sản phẩm đúc sẵn.

 • Khả năng chống cháy tốt

Có thể nói bê tông cốt thép không dẫn nhiệt, chính vì thế không có khả năng gây cháy nổ. Dù nhiệt độ bên ngoài cháy liên tục vài trăm độ C cũng không có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng cốt thép bên trong.

be tong cot thep
bê tông cốt thép

Nhược điểm của bê tông cốt thép

Bên cạnh những ưu điểm thường thấy thì bê tông cốt thép cũng có những nhược điểm nhất định.

 • Nặng nề

Vì nguyên vật liệu để tạo thành bê tông cốt thép đều là những vật liệu có trọng lượng nặng. Ngay cả những hạt cát rất nhỏ bé nhưng khi trộn theo đúng tỷ lệ thì vẫn khiến cho khối bê tông cốt thép tăng trọng lượng rất nhiều. Kể cả khi đã khô đi thì khối vật liệu này vẫn nặng nề, khó di chuyển.

 • Thời gian thi công lâu

Nếu như trong công trình tiến hành xây dựng bê tông cốt thép theo khối thì mất khá nhiều thời gian, làm nhiều công đoạn. Tuy nhiên, có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng các khối bê tông cốt thép đúc sẵn trên thị trường.

 • Khả năng tái sử dụng thấp

Trong trường hợp thi công nếu như xảy ra sự cố thì việc sử dụng lại các vật liệu không hiệu quả. Việc sử dụng lại vật liệu có thể khiến cho chất lượng công trình giảm sút chất lượng  nghiêm trọng, không đảm bảo chất lượng.

Trên đây là những thông tin về ưu nhược điểm của bê tông cốt thép. Hy vọng những thông tin này đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.